สอนทำก้อนเห็ดจากฟางสับ และวิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า

วิธีการทำก้อนเห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดเติบโตได้ดีในวัสดุเพาะหลายชนิด เช่น ขีเลื่อย ฟางสับ หรือซังข้าวโพด แต่วัสดุที่ดีที่สุดคือ ขีเลื่อยไม้ยางพารา แต่ก็หายาก ดังนั้นวัสดุที่หาง่าย นั่นคือ ฟางสับ และวันนี้ก็จะพาเพื่อนผู้อ่านไปทำ ทำก้อนเห็ดจากฟางสับ

การทำก้อนเห็ด จากฟางสับ ฟางที่ใช้เพาะควรเป็นฟางที่แห้งสนิท และไม่มีลิ่น สูตรที่ใช้คือ

1.ใช้ฟางสับยาว 2-3 นิ้ว 100 กก.

2.ปุ๋ยนา(สูตร 16-20-0) 1 กก.

3.ดีเกลือ 0.2 กก. ปูนขาว 1 กก.

4.ความชื้น 70-75 % โดยมี

ขั้นตอนการทำดังนี้

1.นำฟางสับ แช่น้ำ หรือจะรดน้ำให้ทั่วก็ได้ ใส่ปุ๋ยและดีเกลือลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน แล้วทำเป็นกองสูงคลุมด้วย พลาสติก หมักทิ้งไว้ 3 วัน ในวันที่ 3,4,5 และ6 ให้กลับกองฟางทุกวัน

2. 7 วันหลังจากข้อที่1 ให้ใส่ปูนขาวเพื่อปรับความเป็น ก รด-ด่าง และไล่ก๊าซแอมโมเนีย ที่เกิดขึ้นระหว่างการหมักฟางคลุกเคล้าให้เข้ากันแล้ว ต่ออีก 1-2 วัน

3.บรรจุใส่ถุงพลาสติกที่ใช้เพาะเห็ด ซึ่งควรบรรจุให้หมดภายในวันเดียว ถุงก้อนเชือควรมีขนาด 8 ขีด ถึง 1 กก. เมื่ออัดก้อนเชือแน่นดีแล้ว ใส่คอขวดพลาสติก อุดด้วยสำลีและปิดด้วยกระดาษ แล้วรัดยางให้แน่น

4. นำก้อนเชือที่ได้ไปนึ่ง ใช้เวลาประมาณ 3-4 ชม. นับจากน้ำเดือด แล้วทิ้งไว้ให้เย็น

5. นำหัวเชือเห็ดที่เลี้ยงไว้ในเมล็ดข้าวฟ่าง ใช้ประมาณ 10-20 เมล็ดต่อก้อนเขี่ยลงในก้อนเชื๊อที่เย็นดีแล้ว แล้วรีบปิดปากถุงด้วยสำลีและกระดาษทันที สถานที่ที่ใช้ถ่ายหัวเชื๊อเห็ด ลงก้อนเชือควรสะอาดลมสงบ วัสดุที่ใช้เขี่ยหัวเชือควรทำความสะอาดก่อนทุกครั้ง

6. แล้วนำก้อนเชือที่ถ่ายหัวเชือเห็ดลงเรียบร้อยแล้ว ไปบ่มไว้ในโรงบ่มก้อนเชือต่อไป