บ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน สไตล์ชนบทเข้ากับบรรยากาศธรรมชาติ

วันนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆไปดูวิธีแบบบ้านอีกหลังของคุณ surachai Tedsana ซึ่งบ้านหลังนี้เป็นแบบบ้านครึ่งไม้ครึ่งปูน สไล์ชนบท ลักษณะบ้านนั้นเป็นการออกแบบให้เรียบง่ายและตกแต่งด้วยวัสดุสมัยใหม่ ที่เน้นการใช้ไม้แบบดั้งเดิมร่วมกับปูนในบางส่วน เช่นบริเวณผนังภายนอก จะออกแบบให้เป็นปูน ส่วนบริเวณภายในก็มีผนังไม้บางส่วน ที่ช่วยให้บ้านดูเหมือนบ้านไม้ทั่วไป

ในส่วนของด้านหลังคา ออกแบบให้มีลักษณะ ทรงมะนิลาโดยมุงด้วยกระเบื้องลอนสีเข้ม ตกแต่งภายนอกจะใช้โทนสีครีมที่ลงตัวไปกับงานไม้สีเข้ม ยกถุนยกสูง พร้อมกับทางเข้าบ้านที่เป็นบันได้ทอดยาวไปสู่บริเวณเฉลียงและประตูหลักของบ้าน

ยริเวณตรงบรรได ออกแบบด้วยไม้ และตกแต่งผนังด้วยไม้แผ่น ถ้ามองจากด้านนี้ก็จะเห็นได้ว่า เป็นบ้านไม้ทั้งหมด และให้ความรู้สึก ดั้งเดิม

ด้านบนก็ปูพื้นด้วยไม้ และมีระเบียงไม้ให้นั่งพักผ่อน มีหลังคากันสาด เป็นมุมพักผ่อนหย่อนใจที่ให้บรรยากาศที่ร่มรื่นสบายตาอีกมุมหนึ่งของบ้าน

ในส่วนของตัวบ้านด้านบนก็มี 2ห้องนอน โดยในส่วนของห้องนอนนั้นก็เป็นงานปูน แต่ก็มีการตกแต่งเพดานด้วยไม้

ชั้นล่างหรือ ไต้ถุนบ้านก็มีมุมพักผ่อนและ บริเวณนั่นสนทนาโดยใต้ถุนบ้านที่ถูกยกขึ้นสูงยังออกแบบให้มีห้องห้องอีกหนึ่งห้อง พร้อมกับลานโล่งใต้ถุนที่สามารถใช้ประโยชน์ได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ

ด้านล่าง

อีกมุมหนึ่ง

อีกมุมหนึ่งของบ้าน

ออกแบบได้ลงตัวอย ่างมาก

เรียบเรียง me-panya

ที่มา