บ้านสวนทรงไทยโบราณร่วมสมัย ยกพื้นสูง รายล้อมไปด้วยบรรยากาศท้องทุ่ง

เมื่อพูดถึงบ้านสวน สิ่งแรกที่เรานึกภาพก็คงจะเป็น บ้านที่รายล้อมไปด้วยธรรมชาติ ที่มีบ้านติดกับริมน้ำ หรือบ้านติดทุ่งนา มองไปเห็นความเขียวขจีของต้นไม้เหล่านนั้น ซึ่งก็ทำให้เราอิ่มใจได้ไม่น้อย ดังนั้นแล้วบ้านสวนจึงเป็นบ้านที่หลายคนไผ่ฝันอยากมีนั่นเอง ซึ่วันนี้ผมก็มีบ้านสวนหลังหนึ่งที่บอกเลยว่า โดยใจแน่ๆ โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านของคุณ เทพธิดา ป่ามะเขือเทศ ที่เป็นบ้านทรงไทยโบราณร่วมสมัย จะสวนแค่ไหนนั้น เราไปดูกันเลยครับ

เป็นบ้านหลังสีขาว – เขียว ที่มีการยกพื้นสูง ซึ่งการยกพื้นสูงนั้น จะทำให้ลมสามารถผ่านชั้นล่างได้ สิ่งที่ตามมาคือ ทำให้บ้านของเราเย็นกว่าเดิม ซึ่งการยกพื้นสูงนั้นนิยมทำในบ้านสมัยเก่า อีกประโยชน์ของการยกพื้นสูงก็ยังทำให้มีพื้นที่ทำกิจกรรมต่างๆได้บริเวณชั้นล่าง โดยบ้านหลังนี้ก็มีบรรยากาศของท้องทุ่งผสมอยู่ด้วย ทำให้มองไปเห็นท้องนา และธรรมชาติ

ขั้นบนก็มีระเบียงขนาดใหญ่มาก ปูพื้นด้วยไม้ มีเสาระเบียงที่เป็นไม้ ตกแต่งด้วยกระถางต้นไม้ ทำให้มุมระเบียงมีความเปิดโล่ง สามารถมองเห็นทัศนียภาพภายในนอกที่สวยงามได้อย่างชัดเจน

ติดกับบียงก่อนเข้าไปข้างในบ้าน บริเวณทางขึ้นบรรได้ ก็จะเจอให้องโถงรับแขกขนาดใหญ่ เป็นที่รับแขก และเป็นมุมพักผ่อนอีกด้วย โดยมุมนี้ก็เน้นการตกแต่งด้วยรูปพระ และปอร์นิเจอร์แบบคลาสสิค เพื่อให้เข้ากับตัวบ้าน

เมื่อมองอีกมุม และมีการจัดมุมโซฟามาไว้ในฝั่งรูปภาพ

ภาพยามค่ำคืน ก็จะเห็นระเบียงและห้องโถงรับแขกด้านซ้ายมือก่อนเข้าไปยังภายในบ้าน

รูปนี้เป็นบริเวณด้านล่างของบ้าน หรือชั้นใต้ถุนของบ้าน ก็ตกแต่งด้วยหญ้าเทียม และมีเป สำหรับนอนพักผ่อน ให้ความร่มรื่นด้วยการแขวนกล้วยไม้ ล้อมรอบทำให้รู้สึกสดชื่นนั่นเอง

เรียบเรียงโดย me-panya

รูปจาก sanook