สอนปลูกฟักทอง แบบง่าย ฉบับมือใหม่หัดปลูก

สวัสดีครับสมาชิกเกษตรกรทุกท่าน ช่วงนี้ก็เป็นช่วงหน้าฝน หลายๆท่านคงมีการเตรียมตัวปลูกพืช แต่บางท่านก็อาจจะยังไม่รู้ว่าปลูกพืชชนิดไหนดี วันนี้ผมก็ จะพาเพื่อนผู้อ่านไปทำการปลูกฟังทอง กัน โดยฟักทองก็เป็นพืชที่ปลูกง่าย ไม่เน้นการดูแลก็สามารถเจริญเติบโตได้ด้วยธรรมชาติ สำหรับขั้นตอนการปลูกก็มีไม่กี่ขั้นตอน ไปดูพร้อมกันเลยครับ

ขั้นตอนการปลูก

1.คัดเลือกเมล็ด สำหรับปลูก

สิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ อันดับแรกก็คือ การเลือกเมล็ดที่ดี สมบูรณ์เท่านั้น เพราะว่าถ้าเมล็ดสมบูรณ์ดี ก็จะทำให้การเจริญเติบโตดี ตามมา หลังตจากที่เลือกเมล็ดแล้ว ให้นำไปตากให้แห้ง เป็นเวลา 1-2 วัน จากนั้น นำไปปลูก หากไม่ตากแห้ง จะทำให้ไม่งอ

2.เตรียมพื้นที่สำหรับปลูกฟักทอง

เกษตรกรต้องทำค้างผัก หรือค้างไม้ สำหรับฟังทองที่กำลังจะขึ้นมาใหม่ หลังจาก 7-10 วัน จะมีรากจะเริ่มงอกออกมา ให้ทำค้างไม้ ไว้รอบๆ  และต้องให้มีแสงแดดด ส่องถึง

3.เตรียมดิน และการปลูก

ดินที่ใช้ปลูกฟังทองควรเป็น ดินร่วนที่มีทรายผสมอยู่ และต้องระ บายน้ำได้ดี จากนั้นเตรียมโดยการ ผสม ปุ๋ ยคอก หรือ ปุ๋ ย หมัก ผสมให้เข้ากับดินปลูกของเรา

เมื่อเตรียมดินเสร็จให้ ทำหลุมปลูกลึกประมาณ 2-5 เซน โดยใส่เม็ดลงหลุมปลูก 3 เมล็ด จากนั้นกลบดิน รดน้ำให้ชุ่ม และคลุมด้วยฟางถอนต้นกล้าที่อ่อนแอ ออกไป

ถอนต้นกล้า

หลักการปลูก 7-10 วัน จะมีใบออกมาประมาณ 3 ใบ ให้จัดการถอนต้นที่ไม่สมบูรณ์ออกไป และเหลือไว้แต่ต้นแข็งแรง เท่านั้น

เป็นเช่นไรบ้างครับ สำหรับการปลูกฟักทองที่เรานำมาฝากวันนี้ เพื่อนๆก็ลองนำความรู้นี้ไปลองปลูกนะครับ

ข่าวโดย เกษตรยุคใหม่