เป็นหัวหน้า ต้องให้กำลังใจ และรับฟังเหตุผล

เจ้านาย ในฐานะคนที่เป็นผู้นำ มักถูกเพ่งเล็ง ถึงการทำงานมากกว่าปกติ เพราะถูกคาดหวัง จะให้เป็นผู้คนชี้ทาง ที่ดี เป็นที่ปรึกษา ซึ่ง 100 ทั้ง 100 เจ้านายก็อยากเป็นเจ้านายที่ดี ให้ลูกน้องรักกัน  เจ้านายถ้าอยากเป็นที่รัก ต้องทำอย่างไร มาดูกัน

1. สื่อสารเป็น มีทักษะการสื่อสารที่ดี

ทำงานร่วมกัน ต้องอาศัยการสื่อสารที่ชัดเจน เข้าใจเห็นภาพที่ตรงกัน นอกจากเรื่องการสื่อสารที่เข้าใจ ก็ต้องเสริมด้วยศิลปะในการสื่อสารด้วย หลายครั้งหัวหน้าต้องเป็นตัวแทนของทีม แต่ก็ต้องบอกนะครับ ว่าเจ้านายก็ไม่ได้เก่งทุกอย่าง แต่อาจมีความสามารถบางอย่างที่โดดเด่นเพียงบางอย่าง

2. พูดคำว่า ทีม มากกว่าตัวเอง

งานที่สำเร็จไม่มีทางที่จะสำเร็จได้เพียงแค่คนๆ เดียวจำเป็นต้องมีคนคอยสนับสนุน และอาศัยความเชี่ยวชาญของแต่ละคนเข้ามาช่วย เพราะฉะนั้นเจ้านายที่เอาความสำเร็จ เป็นของตัวเองนั่น กำลังทำให้ลูกน้องส่วนใหญ่ ก็จะเริ่มหมดกำลังใจไปเรื่อยๆ  แต่เจ้านายที่ดี จะให้เครดิตทีม ให้เกียรติทีมงานใน อยู่เสมอ

3. มีความน่าเชื่อถือ

ต้องพูดคำไหนคำนั้น เมื่อพูดแล้วก็ควรทำตาม ใครเจอเจ้านายที่พูดอย่างทำอย่าง รับปากอย่างได้อีกอย่าง เจอแบบนี้เสมอๆ คงไม่มีใครอยากทำงานด้วย

4. มีความนอบน้อม

ผู้นำควรมีความนอบน้อม จะได้รับความชื่นชมมากกว่า ผู้นำที่ยิ่งสูงยิ่งหยิ่งทนง โดยความอ่อนน้อมถ่อมตน ของผู้นำเป็นตัวบ่งบอกความคิด ในการมีคุณธรรม เข้ากับคนได้ง่าย

5. สนับสนุนลูกน้อง

เจ้านายที่ดี ต้องสนับสนุนลูกน้องได้ดี ไปในเส้นที่ถูกเป้าหมายที่วางไว้ อย่าปล่อยให้พายเรือวนไปวนมา ไม่ไปไหนซักที เพราะเขาก็ต้องการความก้าวหน้าในการงาน