ทำไมชาวนาญี่ปุ่นถึงรวย อยากให้อ่านดีมาก

วันนี้จะมาพูดถึงชาติไทยเรา ที่กำลังพบกับราคาข้าวต่ำลงมาอย่างมาก สิ่งที่ตามมาคือรายได้ ที่จะนำมาประคองครอบครัวเพื่อ ให้กินอิ่มนอนอุ่น เริ่มจะไม่พอต่อความต้องการแล้ว ในเมื่อทุกคนกินข้าวเป็นอาหาร ความต้องการข้าวก็มีเยอะมาก แต่ทำไมชาวนาไทยถึงเจอกับราคาที่ต่ำลง แต่กับกันทำไมชาวนาญี่ปุ่นมีรายได้สูง และยังรวยกว่าชาวนาไทย  วันนี้จะมาเล่าให้ได้ฟังกันถม ว่า สาเหตุใดชาวนาญี่ปุ่นถึงรวยกว่า

ทำไม ชาวนาญี่ปุ่น จึงรวย?

หลายท่านคงสงสัยใช่ไหมว่าทำนาเหมอนกันแต่ทำไม ไม่รวยเหมือนกัน ญี่ปุ่นรวย แต่บ้านเรากลับตรงข้าม

ชาวนาญี่ปุ่น มาถึงวันนี้ได้ สิ่งที่สำหคัญสำหรับคนญี่ปุ่นเลย คือ วินัย ซึ่งถ้ารู้จักคนญี่ปุ่นดี จะรู้ว่าวินัยของเขามีมากถึงมากที่สุด และการเรียนรู้และต่อยอดเขาจะแตกต่างกับเราอย่างมาก เช่น เมื่อเห็นว่าคนนี้ถนัดด้านไหน เขาก็จะส่งเสริมให้คนนี้ไปถึงจุดสูงสุด พวกเขาจะสานต่อและต่อยอดให้ดียิ่งขึ้น

ชาวนาญี่ปุ่นรวยเพราะ  พวกเขาเคยผ่านอะไรมามากที่ไทยเราไม่เคยพบเจอ เช่น สงดาม แต่มันทำให้เขาได้เรียนรู้และเอาชนะมันด้วยการประยุกต์ใช้จากข้อผิดพลาด จากการแพ้สงดามครั้งนั้นทำให้ชาวนาไม่มีแม้แต่ข้าวให้กิน ขาดแคลนอาหาร ซึ่งจากต้นเหตุตรงนั้นเมื่อทุกอย่างสงบลงทำให้เขาเรียนรู้ว่า ข้าวเป็นปัจจัยที่ยิ่งใหญ่มาก และควรรักษาให้เหนียวแน่น ส่งผลให้ชาวนาญี่ปุ่นทำนาอย่างจริงจัง และกลายเป็นอีกหนึ่งอาชีพที่ทำให้มีรายได้สูง เป็นกลุ่มอาชีพ ที่ร่ำรวยจากการทำนา ของญี่ปุ่นในปัจจุบัน

กฎเกณฑ์สำคัญ ที่ทำให้ชาวนา เป็นอาชีพที่มั่นคง และร่ำรวยในปัจจุบัน

จะว่าไปแล้วการทำนาในญี่ปุ่น ไม่ใช่ใครก็ทำได้เลยนะครับ คนที่จะเป็นได้ คือต้องเป็นมรดกตกทอด เท่านั้นถึงจะมีสิทธิ์นาทำ หมายถึงหากพ่อแม่ทำนาไม่ไหว ลูกถึงจะมีสิทธิ์เข้ารับมรดกและทำนาแทนได้ เพราะต้องมีสิทธิ์ในที่ดินนั้นๆก่อน

พอจะมองภาพออกแล้วใช่ไหมครับ ว่า การทำนาของชาวญี่ปุ่น ถูกควบคุมด้วยปริมาณ ทำให้รัฐบาลรับรู้ถึงผลผลิตที่จะได้ต่อปี หรือหมายความว่าทุกการทำนา รัฐบาลรับรู้ถึงผลิตผลิต ซึ่งทำให้มีการวางแผนว่ามีการบริโภคภายในปะเทศจำนวนเท่าไร ถ้าเกินมาจะไปขายที่ไหน นี่เป็นสิ่งหนึ่งที่รัฐให้ความสำคัญ

ซึ่งจากที่ผมเล่ามาทั้งหมดนนี้ ท่านก็ลองเปรียบเอาละกันนะครับ ว่าการพัฒนาการ ชาวนาไทย กับ ชาวนาญี่ปุ่น ต่างกันมากน้อยขนาดใหน รัฐบาลเขากับรัฐบ้านเราให้ความสำคัญอย่างไร ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน มองเห็นข้อแตกต่างแค่ไหน และความมีวินัยของเขาแตกต่างกับเราอย่างไร ทุกอย่างล้วนมีที่มา ขอฝากไว้เพียงเท่านี้ครับ

เนื้อหาโดย me-panya