ผัก ผลไม้ บํารุงสมองป้องกัน ลดอาการความจำเสื่อม

การกินอาหารการที่ดีมีประโยชน์กับสมอง เช่น ผัก ผลไม้ ถือว่าเป็นประโยชน์กับร่างกาย วันนี้ผมมีความรู้ดีดีมาฝากที่รับรองว่าหากทานเป็นประจำจะช่วยให้สมองและร่างกายแข็งแรง

1. แครอท

หัวผักสีส้มเช่นแครอท มีสารอาหาร ลูไอลินสูง ที่มีผลดีต่อเรื่องความจำอย่างมาก แนะนำว่าให้ทานแครอทสดให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งจะช่วยกระตุ้นให้มีความจำดีขึ้นอย่างแน่นอน

2. ผักโขม

ผักใบเขียวอย่างผักโขมที่นำมาปรุงได้สารพัดเมนู มีการวิจัยพบว่าหญิงวัยกลางคนที่รับประทานผักโขมร่วมกับผักใบเขียวชนิดอื่นๆ สามารถช่วยลดอาการความจำเสื่อมไปได้ถึง 2 ปี แนะนำให้กินผักโขมอย่างน้อย 3 ครั้งต่อสัปดาห์

3. ผลไม้ตระกูลเบอร์รี

ผลไม้ตระกูลเบอร์รีนั้นมีหลากหลาย ได้แก่ สตรอเบอร์รี บลูเบอร์รี แคนเบอร์รี เชอร์รี ราสเบอร์รี เป็นต้น ผลไม้เหล่านี้อุดมไปด้วยวิตามิน ที่ดีต่อสุขภาพ ร่างกายต่างๆ มากมาย หากทานผลไม้เหล่านี้เป็นประจำจะช่วยให้ความจำดีมากขึ้น ช่วยเพิ่มความสามารถในการคิด

4. พืชตระกูลถั่ว

ทานถั่วอยู่เป็นประจำส่งผลต่อความทรงจำที่ดี ตระกูลถั่ว เช่น ถั่วลิสง อัลมอนด์ แมคคาเมีย วอลนัท ฮาเซลนัท และถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วขาว เป็นต้น ซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีน ไฟเบอร์สูง และยังมีไขมันดี เป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ช่วยทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง และยังมีวิตามินอี ที่สำคัญต่อกระบวนการคิด และการจำด้วยค่ะ

5. ทับทิม

ผลไม้ที่มีส่วนช่วยบำรุงความทรงจำและระบบประสาท ให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ช่วยลดความเครียดของเมื่อต้องเจอกับปัญหาต่างๆ แนะนำว่าดื่มน้ำทับทิมในระหว่างวัน ช่วยให้สมองสดชื่นขึ้น

6. แปะก๊วย

การทนแปะก๊วยเป็นประจำจะช่วยบำรุงความจำ ป้องกันการซึมเศร้า ป้องกันการหลงลืม

7. แอปเปิ้ล

การทานแอปเปิ้ลช่วยเพิ่มการสร้างสื่อประสาทช่วยความจำ มีสิ่งที่เรียกว่า อะเซคิลโลทีน ที่มีผลต่อการเรียนรู้และช่วยเรื่องความจำ และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพความจำ

8. มะเขือเทศ

ใครที่ชอบทานมะเขือเทศอยู่เป็นประจำ จะช่วยให้ร่างกายได้รับ ไลโคปีน ที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง และ ไลโคปีน ยังช่วยลดอาการหลงลืมได้ดีอีกด้วย

เนื้อหาโดย me-panya