การทำข้าวมันไก่ หม้อหุงข้าว พร้อมขั้นตอน สูตรการทำน้ำจิ้ม

สวัสดีครับเพื่อนๆผู้อ่าน ทุกๆท่าน คือว่าเมื่อคืนผม เด็กชายปัญญา ได้ไปเจอไอเดียดีดี เกี่ยวกับการทำอาหาร นั่นคือข้าวมันไก่ เมนูสุดโปรของผมเอง เลยเอามาเล่าสู่กันฟังคร๊าฟฟ ไปดูพร้อมกันเลย

วิธีทำข้าวมันไก่

1.เตรียมอุปกรณ์ ดังรูปเลยครับ

2.ต้มน้ำซุป ให้ใส่น้ำประมาณ 2.5 ลิตร ใส่ไก่ลงไปตอนที่น้ำ เริ่มเย็นได้เลย ไม่ต้องรอร้อนมาก ตามด้วยรากผักชี กลือ และซุปก้อน รสไก่ 2 ก้อน ต้มประมาณ 30 นาที รอจนไก่สุกดี ระหว่างนี้ไม่ต้องกวน ปิดฝาหม้อไว้เลยครับ

2.ทำน้ำจิ้ม เอาทุกอย่างที่เราเตรียมไว้มาปั่นรวมกัน แล้วเอาไปต้มให้เดือด ชิมรสชาติให้กลมกล่อม เติมขิงที่เราแบ่งไว้ลงไป พักไว้ให้เย็นค่อย เติมพริกกระเทียม มะนาว ตอนเสิร์ฟอีกทีค่ะ

3.ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพืช พอร้อนได้ที่ ใส่กระเทียมเจียว ให้หอม ใส่ขิงลงไปผัด ให้หอม และเหลืองดี ปิดไฟ แล้วใสพริกไทยป่นลงไปเลยค่ะ ผัดพอเข้ากันดีพักไว้ก่อนค่ะ

4.เมื่อน้ำซุปไก่สุก ก็ใส่ในหม้อหุงข้าว แล้วทำเหมือนการหุงข้าวปกติ แต่เปลี่ยนเป็นใส่ซุปแทน ใส่น้ำเยอะกว่าเดิมนิดหน่อย จากนั้นเติมน้ำมันเจียว กระเทียมกับขิงลง ไปด้วยคนให้เข้ากัน แล้วนำไปหุงข้าว

พอหุงข้าวสุกแล้ว ก็เอาทับพี คุ้ยข้าวให้ทั่วๆ เพื่อที่เวลาตักข้าว จะไม่เป็นก้อน ตักได้ง่ายๆ ตักข้าวใส่ถ้วย แล้วคว่ำใส่จาน

เอาไก่มาเลาะเอาแต่เนื้อ แล้วซอยเป็นชิ้นๆ ขนาดตามชอบ จัดใส่จาน ใส่ผักแตงกวา ผักชีลงไป ตักน้ำซุปร้อนๆ เสิร์ฟได้เลยค่ะ

เสร็จเรียบร้อยแล้วค่ะ เมนูข้าวมันไก่ ทำกินเองง่ายๆ อร่อยสุดคุ้ม กินได้ทั้งบ้านเลย เน้นอิ่มอร่อย

น่ากินใช่มั๊ยละครับ ถ้าชอบก็เอาไปทำกินที่บ้านดูนะครับ การปรุงรสชาติแล้วแต่ความถนัด และความชอบของผู้ทำนะครับ

เนื้อหาโดย เด็กชายปัญญา