แก้พริก เฝือใบ กระตุ้นพริกให้ติดดอกออกผลเร็วขึ้น

หนึ่งฤดี ทองคำ เกษตรกรบ้านเมืองน้อย ต.เมืองน้อย อ.กันทรารมย์ จ.ศรีสะเกษ ได้พูดถึงกรณี ที่เกษตรกรยังมีค่านิยมแบบผิดๆ ในการใช้ฮอร์โมนพริก หรือปุ๋ยน้ำไปฉีดพ่น เพื่อหวังกระตุ้นให้พริกออกดอก และให้ผลผลิตได้เร็วขึ้น แต่กลับให้ผลที่ตรงข้ามกัน คือ ต้นพริกจะเจริญเติบโตดี ทรงพุ่มดูสวยงามและใบดกจนเกินไป หรือ ที่ภาษาชาวบ้านเรียกกันว่า "พริกเฝือใบ" จนพริกไม่ออกดอก หรือติดดอกออกผลได้น้อยลง คุณหนึ่งฤดี ก็เคยประสบกับปัญหานี้ และได้แนะนำการจัดการ ด้วยขั้นตอนดังต่อไปนี้ โดยการเด็ดใบเเก่ของพริก บริเวณโคนกิ่งออกประมาณ...

แนวคิดของเศรษฐกิจพอเพียง ตามแนวพระราชดำริ รัชกาลที่ 9

แนวคิดเศรษฐกิจพอเพียง คือการพัฒนา ที่ตั้งอยู่บนพื้นฐานของทางสายกลางและความไม่ประมาท โดยคำนึงถึง ความพอประมาณ ความมีเหตุผล การสร้างภูมิคุ้มกันที่ดีในตัว ตลอดจนใช้ความรู้ความรอบคอบ และคุณธรรม ประกอบการวางแผน การตัดสินใจและการกระทำ ปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง มีหลักพิจารณาอยู่ ๕ ส่วน ดังนี้ 1. กรอบแนวความคิด เป็นปรัชญาที่ชี้แนะแนวทาง การดำรงอยู่และปฏิบัติตนในทางที่ควรจะเป็น โดยมีพื้นฐานมาจากวิถีชีวิตดั้งเดิมของสังคมไทย เน้นการนำมาประยุกต์ใช้ได้ และเป็นการมองโลกเชิงระบบที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา เพื่อความมั่นคง และ ความยั่งยืน ของการพัฒนา 2....

ปลูกมะนาวในกระถางไม่ติดผล จะแก้ไขอย่างไร?

วันนี้จะพาเพื่อนไปดูบทความการสนทนาของคุณ เรียน คุณพิชัย ประสงค์สุข กับคุณหมอเกษตร ทองกวาว ที่ได้สนทนาเกี่ยวกับการ การปลูกมะนาวในกระถางไม่ติดผล จะแก้ไขอย่างไร? พิชัย ประสงค์สุข ถามว่า ผมปลูกมะนาวไว้ในกระถาง ปัจจุบันมีอายุประมาณ 1 ปี ต้นสมบูรณ์ดี ผมใ ส่ปุ๋ยคอกอย่างสม่ำเสมอ ใบเขียวงามมาก แต่ยังไม่ออกดอก ถ้าออกก็มีน้อยมาก ผมจะต้องปฏิบัติอย่างไร จึงจะทำให้มะนาวติดผลได้ดี คุณหมอเกษตร ตอบ การปลูกมะนาวในกระถางให้ได้ผลดีนั้น ต้องมีองค์ประกอบหลายอย่าง เริ่มตั้งแต่ 1.การเตรียมกิ่งพันธุ์...

4 วิธีล้างเขียง ให้สะอาด ได้ผล100%

เขียงไม้ ถือเป็นของคู่ครัว ที่เราใช้ในการทำอาหาร ซึ่งก็ถือว่าเป็นแหล่งรวมคราบสก ปรกและกลิ่นไม่พึงประสงค์ เมื่อเราล้างไม่ดีพอ ย่อมมีคลาบหลงเหลือ และมีกลิ่นที่ติดอยู่ตามร่องที่เราสับก็จะหมักหมม จนเกิดเป็น "รา" ติดมาด้วย หากปล่อยเอาไว้ เชี้อโรด อาจปนเปื้ อนลงไปในอาหารของเราได้ วันนี้ผมก็มี 4 วิธี สำหรับการทำความสะอาดเขียงของเรา มาฝาก จะเป็นเช่นไรนั้น เราไปดูกันเลยครับ 1.ใช้น้ำร้อน วิธีทำ ใช้น้ำร้อนราดลงไปบนเขียง ทิ้งไว้ 1...

สอนทำก้อนเห็ดจากฟางสับ และวิธีการเพาะเห็ดนางฟ้า

วิธีการทำก้อนเห็ดนางฟ้า เห็ดนางฟ้าเป็นเห็ดเติบโตได้ดีในวัสดุเพาะหลายชนิด เช่น ขีเลื่อย ฟางสับ หรือซังข้าวโพด แต่วัสดุที่ดีที่สุดคือ ขีเลื่อยไม้ยางพารา แต่ก็หายาก ดังนั้นวัสดุที่หาง่าย นั่นคือ ฟางสับ และวันนี้ก็จะพาเพื่อนผู้อ่านไปทำ ทำก้อนเห็ดจากฟางสับ การทำก้อนเห็ด จากฟางสับ ฟางที่ใช้เพาะควรเป็นฟางที่แห้งสนิท และไม่มีลิ่น สูตรที่ใช้คือ 1.ใช้ฟางสับยาว 2-3 นิ้ว 100 กก. 2.ปุ๋ยนา(สูตร 16-20-0) 1...

สอนทำ น้ำยๅล้างจาน จากมะกรูดเหลือใช้ ทำง่ายใช้ดี

สวัสดีค่ะ สวัสดีเพื่อนๆทุกคน พอดีวันก่อน มียายในหมู่บ้านเก็บลูกมะกรูดมาให้ ยายบอกว่า มันหล่นเยอะมาก เลยเก็บมาฝาก และวันนี้เราจะใช้มะกรูดที่ยายเอามาให้ ทำน้ำยาล้างจานนะคะ เราขออธิบายเป็นรูปภาพนะ เพื่อนๆจะได้เข้าใจและมองเห็นภาพค่ะ วัสดุอุปกรณ์ 1.มะกรูด 3 กิโลกรัม 2.ผงขมิ้น 2 ช้องโต๊ะ 3.N70 1 กิโลกรัม 4.เกลือ 500 กรัม 5.น้ำเปล่า 3 ลิตร ขั้นตอนการทำ 1.ชั่งมะกรูดให้ได้ 3 กิโลกรัม 2.ล้างมะกรูดให้สะอาดก่อน จากนั้นนำไปใส่ถาด...

ไอเดียสร้าง โรงเรือนเลี้ยงเป็ด และหลักการออกแบบที่ดี

สำหรับท่านที่กำลังสนใจการเลี้ยงเป็ด และกำลังมองหาไอเดียการทำเล้าเป็ดหรือโรงเรือนเป็ด วันนี้ผมก็มีไอเดียการทำโรงเรือนเป็ดมาฝากเพื่อนๆ ให้เพื่อนๆผู้อ่านได้เก็บไปเป็นไอเดียในการสร้าง จะเป็นแบบไหนนั้น เราไปดูพร้อมกันเลยครับ การออกแบบโรงเรือนหลังนี้ เป็นการออกแบบที่เรียบง่าย ใช้งบน้อย โดยเน้นวัสดุที่หาง่าย นั่นคือ ไม้ และตา ข่าย เน้นการออกแบบให้เป็นสัดส่วน โดยแบ่งออกเป็น 2 ส่วนนั้นคือ ส่วนที่อาศัยและส่วนของการเดินเล่น นั่นส่วนของภายใน ก็จะมีสระน้ำขนาดเล็ก เพียงพอต่อการเล่นของเป็ด และข้างหลังก็จะเป็นที่พักผ่อนของเป็ด และยังมีทางเดินข้างๆขอบสระเป็นที่ให้เป็ดได้เดินเล่นอีกด้วย อีกมุมหนึ่ง สระน้ำของเป็ด ในส่วนของโรงเรือนก็ออกแบบง่ายๆ ข้างนปูพื้นด้วยฟาง สำหรับหลักการ ในการออกแบบโรงเรือนเป็ดที่ดี 1.ป้องกันลม แดด ฝน...

วิธีปลูกมะกรูดในกระถาง ด้วยการใช้เมล็ด ปลูกง่าย ได้ประโยชน์

หลายครอบครัวนิยมปลูกมะกรูด ไว้ในบ้านเพื่อบริโภคในครัวเรือน ซึ่งวิธีการปลูกแบบหนึ่งที่สามารถทำได้คือการปลูกมะกรูดในกระถาง แล้วการปลูกในกระถางทำอย่างไร วันนี้ผมจะพาเพื่อนๆไปลองปลูกกัน อุปกรณ์ในการปลูก 1.ผลมะกรูดแก่ๆ หรือลูกที่ร่วงอยู่ใต้ต้นในสภาพสมบูรณ์ 2.อุปกรณ์ทำความสะอาด เม็ดมะกรูด ได้แก่ มี, ช้อน, ถาดรอง และแก้วพลาสติกธรรมดา 3.ถุงดำสำหรับปลูกต้นกล้ากระถางดินเผา 4.ดินร่วน 5.ปุ๋ยคอก 6.กาบมะพร้าวสับ การเตรียมเมล็ด 1.ฝานมะกรูดและแยกนื้อออกจากกัน และต้องระวัง ไม่ให้เมล็ดมะกรูดเสียหาย 2.ใช้ช้อนคว้านเมล็ด และคัดเลือกเมล็ดที่สมบูรณ์ที่สุดเก็บไว้ 3.จากนั้นล้างเม็ดมะกรูดที่เตรียมไว้ด้วยน้ำสะอาด 4.วางเมล็ดมะกรูดที่เราล้างสะอาดลงบนถาด เกลี่ยให้ทั่วอย่าให้ทับกัน 5.ตากให้แห้ง ประมาณ 2-4 วัน วิธีเตรียมดินและการปลูก 1.เตรียมดินร่วนปนทรายผสม กับมู ลสัตว์หรือปุ๋ยคอก 2.เพื่อเทลงในหลุมเพาะกล้า หรือแก้วพลาสติกที่เตรียมไว้ 3.นำเมล็ดมะกรูดที่ตากแห้ง มาเพาะลงในดิน 4.รดน้ำให้ชุ่มแต่อย่าให้แฉะจนเกินไป ตั้งหลุมเพาะหรือแก้วเพาะไว้ในที่ที่มีแสงแดดส่องถึง...

วิธีตัดแต่งหน่อกล้วย เพื่อให้กล้วยเครือใหญ่

สูตรที่ 1  การตัดแต่งหน่อกล้วย หลังการปลูกกล้วย 5-6 เดือน ในระยะที่ยังไม่ตกเครือ 1.ให้เก็บหน่อไว้หน่อ 2 หน่อ แต่ไม่ควรเกิน 3 หน่อ 2.ให้หน่อ อยู่ตรงกันข้ามโดยมีต้นแม่กั้นกลาง เพราะจะได้หน่อที่แข็งแรงที่สุด 3.ส่วนหน่อที่ออกตามมา เรียกว่า หน่อตาม ให้ตัดออกแล้วคว้าใส๊ในทิ้ง 4.ราดด้วยน้ำมันก๊าด หลังจากเก็บเกี่ยวผลแล้วให้ตัดต้นเดิมทิ้ง 5.รักษาหน่อไว้ 1-2 หน่อ แทนต้นแม่ต่อไปได้อีก 3-4 ปี ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษา ทั้งนี้...

ปลูกสะระแหน่ ปลูกยังไงไงให้รอดทุกต้น

การปลูกสะระแหน่ ให้ติดรากและต้นงาม อาจจะเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่ยาก และก็ไม่ง่ายสำหรับผู้ที่ยังไม่เคยทำมีคำถามว่าทำไมผมปลูกสะระแหน่ยังไงก็ติด เขาปลูกแบบไหนถึงติด และวันนี้ผมก็จะพาเพื่อนๆไปดูวิธีที่จะทำให้สะระแหน่ของเรานั้น รอดทุกต้น วิธีการปลูกสะระแหน่ ให้รอด  1.การเตรียมดินปลูกเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะถ้าดินสมบูรณ์ปลูกอะไรก็จะงาม โดยทำการผสม ดิน+เป ลือกมะพร้าวสับ+แกลบ+มุลไกเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากัน 2.ให้นำกิ่งสาระแหน่ ลักษณะสมบูรณ์ ไม่เเก่หรือไม่อ่อนจนเกินไป ปักจิ้มลงในกระถาง แปลง หรือวัสดุสำหรับปลูกซึ่งวิธีนี้เรียกว่า การปักกิ่งสาระแหน่ โดยให้เอนทาบไปกับดิน 3.จากนั้นโรยแกลบทับ ตามด้วยดินปลูกอีกครั้งหนึ่ง แล้วรดน้ำให้ชุ่มพอประมาณ และไม่ให้แฉะ เมื่อแกลบย่อยสลายจะกลายเป็นปุ๋ยต่อไป 4.เมื่อเวลาผ่านไป...

LATEST NEWS

MUST READ