วิธีปลูกผักขจร ให้ได้ผลผลิตไว้ แบบละเอียดมาก

ขจร เป็นไม้เถาเล็ก แตกยอดจำนวนมาก ทุกส่วนของลำต้นมีน้ำยางขาว ใบเป็นใบเดี่ยวเรียง ตรงข้าม เป็น ใบคู่เป็นรูปหัวใจ ขอบใบเรียบ มีช่อดอกสีเหลืองอมชมพู อ่อน ออก เป็นช่อแบบซี่ร่ม ดอกย่อยมีกลีบเลี้ยง เชื่อมติดกันส่วนปลายแยก 5 แฉกกลีบดอกเชื่อมติดกัน เป็นหลอดสั้นๆ ปลายกลีบ แยก เป็น 5 แฉก ดอกบานไม่พร้อมกัน...

วิธีการทำ กะเพราใบเยอะ สูงใหญ่

กะเพราต้นนี้ สูงถึง 2 เมตร อายุเกือบ 2 ปี ไม่ธรรมดาจริงๆ เพราะโดยปกติเราจะเห็นแต่กะเพราต้นเตี้ยๆ เมื่อออกดอกแล้วก็เฉาและไม่ค่อยออกใบอีก สำหรับการทำให้กะเพราะมีใบเยอะนั้น สิ่งนี้คือคำตอบ เพียงให้ท่าน เคล็ดลับคือ การเด็ดยอดใบทุกวัน เพื่อไม่ให้ต้นกะเพราของเราออกดอก เพราะว่าสาเหตุของการที่ออกดอกนั้น จะทำให้กะเพราะมีอายุสั้นลง และการดูแลเอาใจใส่ทุกวัน เช่น การรดน้ำ การพรวนดิน ให้ต้นกะเพรา สามารถทำให้กะเพราะต้นเตี้ย เติบใหญ่ได้...

วิธีการเลี้ยงโคขุน และข้อควรพิจารณา ก่อนตัดสินใจเลี้ยงโคขุน

การเลี้ยงโคขุน คือ การเลี้ยงโคให้ เพื่อเจริญเติบโตรวดเร็ว โดยได้อาหารที่ค่อนข้างดี อย่างเต็มที่ ในช่วงระยะเวลาหนึ่ง นอกจากนี้แล้วยัง มีการให้กินอาหารข้น อาหารเสริม ทำให้โคเจริญเติบโต อย่างรวดเร็ว ได้โคที่มีคุณภาพดี ข้อควรคิดและพิจารณา ก่อนการตัดสินใจเลี้ยงโคขุน การที่จะเลี้ยงเพื่อให้ได้กำไรนั้น ท่านจะต้องพิจารณา และตอบคำถามต่างๆ ต่อไปนี้ว่าท่านสามารถ แก้ไขปัญหาต่างๆ เหล่านี้ได้หรือไม่ ถ้าท่านแก้ไขได้ ท่านก็จะสามารถเลี้ยงได้โดยไม่ขาดทุน นั่นคือ 1.ท่านในการเลี้ยงจริงหรือไม่ 2.มีปัญหาทางสังคมหรือไม่ 3.มีทุนพอหรือไม่ 4.หาโครที่ดีมาขุนได้หรือไม่ 5.มีปัญหาเรื่อง อาหาร หรือไม่ 6.มีความรู้...

15 ธาตุอาหารที่ได้จากพืชแต่ละชนิด เพื่อนำมาทำเป็นปุยหมัก

หากพูดถึงธาตุอาหารที่ได้จากพืช แต่ละชนิดนั้นจะมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป เช่น ในพืชพืชตระกูลถั่ว มีไนโตรเจน สูงมาก สามารถนำมาเป็นส่วนผสม ในการทำปุยหมักได้เป็นอย่างดี จากบทความสารอาหารที่จำเป็นสำหรับพืช3ประเภท ที่คนปลูกพืชควรรู้ หากผู้ที่ได้อ่านบทความดังกล่าวมา แล้วคงจะได้ทราบถึง อาหารของพืชว่าประกอบด้วยอาหารอะไรบ้าง และอาหารชนิดใดที่พืชต้องการมากที่สุด เมื่อเราได้ทราบถึงสารอาหารที่พืชต้องการ รวมถึงหน้าที่ของสารอาหารแต่ละชนิดว่ามีหน้าที่ต่อพืชในด้านใดบ้าง ในบทความนี้จะพูดถึง 15ธาตุอาหารที่ได้จากพืชว่าพืชแต่ละชนิดนั้นมีธาตูอาหารอะไรบ้างมาดูกันเลย ชนิดของพืชที่มีธาตุอาหารหลักเป็นส่วนประกอบ 1.ไนโตรเจน จะพบในพืชตระกูลถั่ว, ใบของต้นจามจุรี/ต้นฉำฉา, ใบทองหลาง, โสนทุกชนิด, กระถิน 2.ฟอสฟอรัส จะพบในชะอม ขจร ถั่วพู...

เป็นผู้นำ ต้องนั่งในใจลูกน้อง ไม่ใช่นั่งบนหัว

วันนี้ขอพูดคุยในส่วนของผู้บริหาร เพื่อให้ผู้บริหารได้ตระหนักถึงการเป็นผู้บริหารที่ดีควรเป็นอย่างไร และทำให้ผู้บริหารทุกท่านประเมินการ ทำงานของลูกน้อง ด้วยความยุติธรรมอย่างแท้จริง เรามาดูกันนะครับว่าคุณสมบัติของการเป็นผู้บริหารที่ดีมีอะไรบ้าง 1. มุ่งมั่นในการทำงาน ผู้นำต้องมีพลังในการทำงาน มุ่งมั่นสู่เป้าหมาย เพื่อขับเคลื่อนทีม ให้กระตือรือร้น ไปพร้อม ๆ กัน 2. สื่อสารอย่างมีประสิทธิภาพ ผู้นำดีต้อง เป็นนักสื่อสาร ที่ดีด้วย สื่อสารได้ตรงประเด็น แม่นยำ ไม่อ้อมค้อม ไม่ว่าจะเป็นการชมเชย วิจารณ์เชิงสร้างสรรค์ การบอกเป้าหมาย และสิ่งที่ควรทำอย่างชัดเจน และควรสื่อสารอย่างพอเหมาะพอดี...

วิธีการดองผักสะเดา เก็บไว้ทานเองตลอดปี

ต้นสะเดา จัดเป็นพันธุ์ไม้ขนาดกลางถึงขนาดใหญ่ มีความสูงประมาณ 20-25 เมตร ลักษณะของต้นเป็นทรงเรือนยอดเป็นพุ่มหนาทึบตลอดปี มีรากที่แข็งแรงกว้างขวางและหยั่งลึก สามารถแบ่งออกเป็น 3 ชนิดได้แก่ สะเดาไทย สะเดาอินเดีย และสะเดาช้าง โดยสะเดาไทยและสะเดาอินเดียเป็นชนิดเดียวกัน โดยต้นสะเดานั้น สามารถพบได้ทั่วไปตามป่าแล้ง ในประเทศอินเดีย อินโดนีเซีย มาเลเซีย พม่า ปากีสถาน ศรีลังกา รวมถึงประเทศไทยบ้านเราด้วย สารอาหารของยอดสะเดา 1.พลังงาน 76...

ทำกระท่อมกันแดด ด้วยท่อพีวีซี ทำง่ายและประหยัดอีกด้วย

วันนี้จะพามาชม ที่นั่งเล่นในสวนจากท่อ PVC งานนี้สาธิตวิธีการโดย คุณป้าลัด ทำเอง ใช้เวลาสองวันไม่ถึง 2,000 ได้มาเป็นกระท่อม จะมีขั้นตอนยังไงบ้าง ตามมาดูกันเลยครับ วัสดุที่ใช้พร้อมงบประมาณ 1. ท่อพีวีซี ขนาด 6 หุน จำนวน 7 เส้น ราคาเส้นละ 55 บาท = 385 บาท 2....

28 ไอเดียสร้างห้องครัว หลากหลายแบบ เลือกได้ตามใจคุณ

บ้านสวยอย่างเดียวคงไม่พอ ต้องมีการตกแต่ง ภายในที่สวยงาม มีสิ่งอำนวยความสะดวกให้คนในบ้านด้วย จึงจะเรียกว่าบ้านที่สมบูรณ์ และส่วนที่สำคัญของบ้านอีกห้องหนึ่ง คือ ห้องครัว ที่เอาไว้ประกอบอาหาร ให้คนในครอบครัวได้รับประทานกัน วันนี้เรามี ไอเดียสร้างห้องครัว กว่า 28 แบบ หลากหลายสไตล์ เลือกได้ตามใจคุณ มีพื้นที่เก็บของได้เป็นระเบียบ และมากด้วยประโยชน์ใช้สอย ไปชมกันเลย แบบที่1 แบบที่ 2 แบบที่3 แบบที่4 แบบที่5 แบบที่6 แบบที่7 แบบที่8 แบบที่9 แบบที่10 แบบที่11 แบบที่12 แบบที่13 แบบที่14 แบบที่15 แบบที่16 แบบที่17 แบบที่18 แบบที่19 แบบที่20 แบบที่21 แบบที่22 แบบที่23 แบบที่24 แบบที่25 แบบที่26 แบบที่27 แบบที่28 เป็นอย่างไรบ้างครับ สำหรับไอเดียต่างๆที่เรานำมาฝาก ถ้าชื่นชอบก็ลองเลือกเก็บไว้เป็นไอเดียของบ้านผู้อ่านกันนะครับ

วิธีปลูก กุยช่าย ปลูกได้ ขายดี ใช้เวลา 3-4 เดือน เก็บผลผลิตได้

กุยช่าย เป็นผักที่ใช้ได้ทั้งใบ และดอกมาประกอบอาหาร โดยเฉพาะอาหารประเภทผัด ก็เป็นเมนูที่อร่อยมาก โดยผักกุ่ยช่าย เป็นผักที่ปลูกครั้งเดียว ก็สามารถตัดผลผลิต ขายได้ตลอด และเป็นผักที่ตลาดต้องการอีกด้วย จึงนับว่าเป็นผัก อีกหนึ่งชนิด ที่น่านำมาปลูกสร้างรายได้ ทั้งระยะเวลาการปลูกที่สั้น และวิธีการปลูก ที่ไม่จำเป็นต้องเหนื่อย ปลูกหลายครั้งอีกด้วย การเตรียมดิน ก่อนที่จะปลูกต้องทำการไถ ตากดิน ประมาณ 15-20 วัน พร้อมด้วยการ หว่านปุยหมัก หรือปุยคอก...

สอนปลูกสะระแหน่ ปลูกอย่างไร ให้โตเร็ว

การปลูกสะระแหน่ ใช้วิธีการปักชำในแปลงปลูก หรือจะชำในแปลงเพาะ ก่อนแล้วจึงย้ายมาปลูก ได้เช่นเดียวกัน แต่ข้อสำคัญ คือ ต้องเตรียมดินให้ดีเสียก่อน เพราะสะระแหน่ ชอบดินประเภทนี้ 1.การเตรียมดิน ถ้าจะปลูกสะระแหน่ในภาชนะเช่น กระถางลังไม้ หรือจะปลูกเป็นสวนหย่อม ประดับบ้าน ปลูกในแปลงประดับสวนเล็กๆ ที่ใช้เนื้อที่ปลูก ไม่มากนัก ควรใช้ดินผสม ที่มีส่วนผสมของดิน 2 ส่วน ปุยหมัก 1ส่วน ทราย 1...

LATEST NEWS

MUST READ